เน็ตแพ็คเกต 10-100Mpbs ใช้ Router AC รุ่นไหนดี ?


สวัสดีครับ วันนี้ผมมาเดินช้อปสินค้า IT ที่ห้างฯย่านบางนา เป้าหมายของเราวันนี้คือการมองหา Router WiFi แรง ๆ สักรุ่นนึง เพื่อมาแก้ไขปัญหาสัญญาณ Internet Fibre ปล่อย WiFi ไมเต็ม ถ้าหลายคนที่เคยติดจะทราบดี Router Modem ที่แถมมาจากISP ทั้งแบบมีเสาและไม่มีเสาภายนอกมักจะปล่อยสัญญาณ WiFi ออกมาได้ไม่ถึงความเร็วเน็ตที่เราสมัคร โดยเฉพาะผู้ใช้ที่เลือกแพ็คเกจ 100 Mpbs WiFiมักวิ่งไม่เต็ม แม้จะอยู่ใกล้ Router แล้วเราจะติดเน็ตแรง ๆ แต่ WiFi เป็นคอขวดให้เสียเงินมากกว่าทำไ


บางครั้งเมื่อคุณโทรหา Call Center อาจได้รับฟังมุขตลกร้ายคือพนักงานแนะนำให้ใช้ผ่าน LAN แทน (มันก็เต็มอยู่แล้วสิครับเพราะสัญญาณรบกวนมันน้อย) หยุดดด….อย่าพึ่งไปวิ่งหาสายiPhone to LAN ครับ มีทางออกที่ดีกว่านั้น


Router เป็นสินค้าอิเลคทรอนิคชนิดนึงมีประสิทธิภาพดีร้ายแตกต่างกันไป บางรุ่นบางยี่ห้อนั่งห่างแค่เอื้อมมือยังไม่เสถียร
การแก้ไขให้กระจายเน็ตผ่าน WiFi วิ่งเต็มร้อยเพียงเลือก Router ดี ๆ สักตัวทุกอย่างก็จบครับ
โจทย์ในการเลือก Router ในวันนี้คือ 
1. ต้องรองรับ Dual Band 2.4 Ghz และ 5 Ghz โดยสามารถปล่อยทั้ง2ย่านออกมาได้พร้อมกัน2. เป็นมาตราฐานความเร็วAC750   ขึ้นไป 802.11AC สัญญาณต้องครอบคลุมทั่วบริเวณบ้าน
3. สำคัญที่สุดต้องกระจายเน็ตผ่าน WiFi 100 Mpbs ได้ 


อุปกรณ์ที่ผมได้รับมาในวันนี้คือ TP-Link Router 3 รุ่น ได้แก่ Archer C2 , Archer C20 , Archer C50 ทั้ง3 รุ่นมีราคาที่ย่อมเยาและจากการทดสอบจากสำนักต่าง ๆ สามารถกระจายเน็ตผ่านWiFi แพ๊คเกต 100 Mpbs ได้สบาย Modemเดิมทำหน้าที่เพียงเชื่มอต่อกับISPก็พอ การกระจายสัญญาณWiFiภายในบ้านปล่อยให้เป็นหน้าที่ TP-Link ครับ

TP-Link Archer C2 เป็นRouter Dual Band 2.4/5Ghz AC750 มาในวัสดุดำเงาลายไดม่อนพร้อมเสาสัญญาณ 2 เสาถอดเปลี่ยนได้ จุดเด่นคือ Port เชื่อม่ตอเป็น Gigabit LAN ทั้งหมด ถือเป็นRouter ที่ครบครันเหมาะกับ power user ที่ต้องการBandwidthสูงสำหรับโยนไฟล์-โหลดข้อมูลต่าง ๆ ทั้งLANและWiFi รวมไปถึงยังสามารถสตรีมภาพยนตร์จาก storage sharing ผ่านช่อง USB (แชร์ปริ้นเตอร์ได้ด้วย) ไปยังทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้แบบไม่ต้องรอโหลด (สามารถอ่านรีวิว Archer C2 เต็ม ๆ ได้ที่นี่)TP-Link Archer C20 เป็น Router 2.4/5Ghz AC750 เช่นกันมาพร้อมกับ 3เสา(ถอดเปลี่ยนไม่ได้) ทั้ง3เสาช่วยกันกระจายสัญญาณให้ครอบคลุมบริเวณต่าง ๆ ของบ้านได้มากขึ้น ไกลขึ้น จุดสังเกตคือ LAN port ทั้งหมดเป็น Ethernetและไม่มีช่อง USB มาให้ ตรงนี้ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนครับ หลายคนอาจไม่ได้ใช้ช่องLAN/USB ของ Router เลยก็มี ยกตัวอย่าง ครอบครัวไทยในปัจจุบันอาจไม่มีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแล้ว ต้องการเพียงRouterที่ใช้ง่ายเสียบปุ๊บใช้ได้ปั๊บบนประสิทธิภาพที่ไว้วางใจได้ ใช้Notebookเล่นเน็ตจาก WiFi , Smartphone Android iPhone iPad ก็ใช้ WiFi ไฟล์และวีดีต่าง ๆ เก็บไว้บน cloud แบบนี้ Archer C20 ก็ดูเหมาะสม


TP-Link Archer C50 Router สีขาวสะอาดตาพี่เบิ้มกล่องใหญ่ของวันนี้ ถือเป็นรุ่นพี่ของ C20 ครับ 2.4/5Ghz เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเสาสัญญาณเพิ่มเป็น4เสา x 5dbi(ถอดเปลี่ยนไม่ได้) ทำให้สามารถใช้งานWiFiได้บนความแรงที่มากขึ้นระดับ AC1200 ( 300 Mpbs + 867 Mpbs ) ในกรณีที่บ้านคุณหลังค่อนข้างใหญ่ มีห้องย่อยต่าง ๆ ภายในบ้าน deviceต่าง ๆ รองรับคลื่น 5 Ghz ในความเร็วระดับ 867 Mpbs ส่วนมากจะเป็น notebook ระดับกลางขึ้นไป

และ Smartphoneระดับเรือธง เช่น Samsung Galaxy S7 ขึ้นไป iPhone 6 ขึ้นไป จะทำให้ได้Bandwidthที่สูงกว่า C20 โยนไฟล์ได้ความเร็วที่สูงเร็วกว่าเป็นเท่าตัว ถ้าคุณมีdevice gadget ที่รองรับคลื่น5Ghz 867 Mpbs เลือก C50 เลยครับ มิเชานั้นจะเป็นคอขวด

 
ทั้ง 3 รุ่นที่เลือกมาในวันนี้สามารถตั้งค่าRouterได้ง่ายดายผ่าน Tether App รองรับทั้ง Android-iOS ไม่ต้องเก่งITไม่ต้องเข้าหน้าเว็ป ตั้งค่าจากแอพพลิเคชั่นได้ทันที
และยังมีปุ่มเปิด-ปิด WiFi ที่ด้านหลังในทุกรุ่นครับ ปุ่มนี้สนุกและมีประโยชน์ ในสถานการณ์ที่เพื่อนบ้านของคุณชอบมาขอใช้WiFiฟรี ๆ บ่อยครั้ง คุณอาจแกล้งด้วยการกดปุ่ม WiFi บ่อย ๆ ตอนที่ไม่อยู่บ้านก็ได้ แต่Routerยังคงกระจายเน็ตผ่านLANได้ตามปกติ ใครที่ขุด Bitcoin คงเข้าท่า นานวันเข้าก็น่าจะหนายหายไปเอง หรือกรณีที่Routerวางไว้ในห้องคุณพ่อคุณแม่ ตอนดึกสามารถต่อLANทำงานกับคอมพิวเตอร์และกดปิดWiFเพื่อลดละการเล่นWiFiของลูก ๆ จนนอนดึกก็ทำได้


วันนี้ผมขอเลือกรุ่น TP-Link Archer C50 มาเชื่อมต่อกับ Router Modem เดิมครับเพราะมีความคล้ายคลึงกับ C20 โดยอุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อเป็น Smartphone ระดับเรือธงรุ่นใหม่ Note 8 และ iPad Air 2 ที่รองรับ 5Ghz 867 Mpbs ในส่วนของ C2 สามารถดูรีวิวได้ที่นี่

ริ่มใช้งาน
เชื่อมต่อสายLANเข้าที่ช่องLANของ Modem ปลายสายอีกฝั่งเข้าที่ช่องสีน้ำเงิน Internet Access ของ TP-Link C50 เสียบปลั๊กพร้อมใช้งาน

ผู้ใช้สามารถดูชื่อ WiFi SSID และ password ได้จากด้านหลังอุปกรณ์ก็พร้อมใช้งานแล้วครับง่ายมาก ในกรณีต้องการเปลี่ยนชื่อ-passwordสามารถเปลี่ยนได้จากแอพฯ Tether


ทดสอบการดู Youtube ความละเอียด QHD 1440p ลื่นไหลไม่รอโหลด รับชมได้อย่างไม่เสียอรรถรส
ทดสอบกับ speed test ผ่าน Internet Fibre แพ๊คเกต 100 Mpbs ก็วิ่งเต็ม สถานที่ทดสอบมีสัญญาณ WiFi เพื่อนบ้านอยู่บ้าง ทดสอบในห้องขนาด 4×4 เมตร  แนะนำให้เกาะคลื่น 5 Ghz ครับ จะเสถียร

สรุปแล้ว TP-Link Router ทั้ง 3 ทั้ง C2,C20,C50 สามารถกระจายเน็ตผ่าน WiFi แพ๊คเกต 100 Mpbs ได้แบบ 100เต็ม100 เพื่อตอบสนองผู้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่เกิดคอขวด เพิ่มประสิทธิภาพและเสถียรภาพมากกว่า RouterModemเดิม เสาสัญญาณ 4 ต้น 5 dbi ของ C50 ช่วยเพิ่มความเข้มของสัญญาณให้นิ่งและครอบคลุมพื้นที่รอบบริเวณบ้านมากที่สุด ในราคาที่ย่อมเยาและรับประกันแบบ Limited Lifetime Warramty พร้อม Call Center ที่คอยให้บริการคุณที่เบอร์ 02-4400029 ครับ 

สนใจอุปกรณ์-สเปค-รายละเอียดเพิ่มเติม ดูเพิ่มเติมได้ตรงนี้เลยครับ
>>> TP-Link Archer C2 <<<
>>> TP-Link Archer C20 <<<
>>> TP-Link Archer C50 <<<

http://www.TP-Link.co.th
TP-Link Fanpage
สถานที่จำหน่ายอุปกรณ์ Network TP-Link

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *