-^[ รีวิว ]^- TP-Link Archer C2 Router AC750 Dual band

สวัสดีครับ ขอต้อนรับสู่ PATRiCKER Review

ในสมัยก่อนคงจะมีประโยคที่ว่า “สัญญาณWiFiไม่ครอบคลุมไปซื้อaccess point มาติดเพิ่มสักตัวสิ” แต่มาในวันนี้ที่อินเตอร์เน็ตบ้านเร็วขึ้นระดับFibre Optic ความเร็วตั้งแต่
30 – 200 Mpbs RouterModemสิทธิ์ยืมใช้จากISPก็มีสเปคที่ค่อนข้างดี จนเราอาจมองข้ามไป….

การใช้งานในชีวิตจริงต้องยอมรับว่าอุปกรณ์ที่เราใช้เล่นเน็ตภายในบ้านเกือบทั้งหมดเชื่อมต่อเป็น WiFi หลายคนมักพบปัญหาไม่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพจากRoutermodemเดิมที่แถมมา ไม่ว่าจะเป็น
-สมัครแพ็คเก็จ 100 เมก แต่เน็ตวิ่งผ่านWiFiได้ไม่ถึง 100
-Routerเดิมมีแต่คลื่น2.4Ghzทำให้overrideหรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า”ขี่ช่องสัญญาณ”ทับกับเพื่อนบ้าน
-Router เดิมไม่มีเสาสัญญาณภายนอกทำให้สัญญาณเล่นได้แค่ในห้องนั้น
-Router เดิมแฮงค์ ค้างบ่อย ต้องรีเซ็ททุกวัน

ปัญหาเหล่านี้ผมรวบรวมมาจากเน็ตFibreหลายเจ้าครับ เจอแตกต่างกันไปทางออกที่เราจะมาเสนอในวันนี้คือการเพิ่ม Routerประสิทธิภาพสูงในราคาที่จับต้องได้เข้าไปอีกตัวนึง ซึ่งตัวที่คุ้มค่าคุ้มราคาและประสิทธิภาพวางใจได้ ขอเสนอ TP-Link Archer C2 Router ที่มีจุดเด่นคือปล่อยสัญญาณ WiFiทั้ง 2.4 Ghz, 5 Ghz แบบ Dual band ปล่อยทั้ง2คลื่นออกมาพร้อมกันความเร็วสูงระดับ AC750 portเชื่อมต่อทั้งWAN/LAN4port เป็น Gigabit port ทั้งหมด มีเสาสัญญาณภายนอกถอดเปลี่ยนได้

สเปคทั้งหมดมีดังนี้

-WiFi มาตราฐาน IEEE 802.11 ac/n/a/b/g
-ความเร็วWiFi ได้bandwidth สูงระดับ AC750
-Dual band ปล่อย2คลื่อนพร้อมกันได้ [ 2.4 Ghz : 300 Mbps / 5 Ghz : 450 Mpbs ]
-Gigabit WAN 1 ช่อง
-Gigabit Etherner 4 ช่อง
-USB 2.0 1 ช่องสำหรับ File sharing / Print sharing
-เสาสัญญาณ 2 ต้นถอดเปลี่ยนได้
-WPS support
-รองรับการตั้งค่า-จัดการแบบง่ายผ่านแอพ TP-Link Tether


ด้วยสเปคดังกล่าวทำให้การสตรีมภาพยนตร์ Full HD ดูyoutube Full HD หรือแม้แต่ระดับ 4K เล่นเกม ก็ลื่นไหลไม่มีสะดุด โครงสร้างของrouterรองรับสัญญาณอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงกว่า 200 Mpbs นั้นแปลว่าทุกแพ็คเกจFibre home use ในประเทศไทยรองรับหมด

แกะกล่อง

แกะกล่องมาจะพบกับ Router Archer C2,สาย Gigabit Lan-คู่มือ,adaptorจ่ายไฟ, เสาสัญญาณ 2 ต้น


ตัว TP-Link Archer C2 มีวัสดุผิวด้านบนเงางามเซาะเหลี่ยมมุมลายไดม่อนหักมุมแสงดูหรูหราไปอีกแบบ ด้านหน้ามีไฟแสดงสถานะLEDสีเขียว

ในส่วนของด้านข้างทั้ง2เป็นช่องระบายความร้อน portเชื่อมต่ออยู่ด้านหลังทั้งหมด

โดยเริ่มจากปุ่ม WPS – ปุ่มเปิด/ปิดWiFi – Gigabit WAN – Gigabit Etherner(LAN) 4 port – USB 2.0 – ปุ่ม poewr – ช่องรับไฟadaptor

เริ่มต้นใช้งาน
archer-c2-5Ghz

สำหรับผู้ใช้ทั่วไปไม่มีทักษะด้านIT ไม่ต้องกลัวครับคุณไม่จำเป็นต้องเข้าหน้าweb config ที่มีแต่ตัวหนังสือดูปวดหัวเพราะแค่คุณเชื่อมสายLANระหว่าง port LANของroutermodemเดิมกับช่อง WANสีน้ำเงิน ของ C2 เสียบไฟฟ้าก็จะเจอชื่อWiFi TP-Link Archer C2 ขึ้นมาเลยมีทั้ง 2.4 Ghzและ 5 Ghz  ใส่password ดูได้จากด้านหลังrouterก็พร้อมใช้งาน

เท่านั้นยังไม่พอหากต้องการเปลี่ยนชื่อWiFi (SSID) เปลี่ยนpassword และบริหารจัดการด้านอื่น ๆ ดูสถานะเครื่องลูกค่ายที่มาเชื่อมต่อกับเร้าเตอร์ก็ทำได้ผ่านแอพพลิเคชั่น TP-Link Tether รองรับทั้ง iOS และ Android ซึ่งเป็นสิทธิพิเศษสำหรับผู้ใช้อุปกรณ์ TP-Link เท่านั้น

สำหรับผู้ใช้ระดับ power user มีหน้า web config มาให้ใช้ปกติครับ แจก DHCP แบบ IPv6 ได้ bandwidth controller และฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่เร้าเตอร์ระดับนี้ควรมี ถ้าเร้าเตอร์โมเดมเดิมแฮงค์บ่อย จัดการเปลี่ยนเป็นbridge mode แล้วให้ Archer C2 จัดการเรื่อง DHCP และrouting แทนดีกว่าครับ


การใช้งานInternetผ่าน WiFi ลื่นไหล speedtest internet แพ็คเกจ 100 เมกก็ได้เต็ม 100 เมกครับ รองรับสูงสุด 200 Mpbs , ผมทดลองโยนไฟล์ขนาด 3.8 GB เทียบเท่ากับหนังDVD 1 เรื่องผ่าน WiFi 5Ghz(bandwidthสูงสุด 450 Mbps) ในวงLAN ใช้เวลาเพียง 2:03 นาทีเท่านั้นเอง เร็วมาก

สามารถชมคลิบรีวิวเพิ่มได้ที่นี่

ประโยชน์เพิ่มเติม


USB 2.0 ทำ File Sharing / Print Sharing ได้

  • File Sharing เลือกได้ทั้ง Media share server และ FTP server ดึงไฟล์จาก USB storage ต่าง ๆ เข่น flash drive / Ex HDD

ปุ่มเปิด-ปิด WiFi ด้านหลังเครื่องมีประโยชน์กว่าที่คิด ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ตั้งRouterนี้ไว้ในห้องนอนสามารถที่จะกดปิด WiFiได้ง่าย เพื่อป้องกันลูก ๆ เล่น WiFiตอนดึกก็ทำได้หรือเวลาที่เพื่อนบ้านแสนน่ารักชอบขอpassword WiFi ใช้เน็ตฟรีจนเป็นนิจ มิช่วยจ่ายรายเดือน คุณเองก็ตั้งค่าบล็อกไม่เก่ง ลองใช้วิธีเนียนกดปุ่มปิดWiFiแล้วบอกrouterเสีย ทำตอนเราไม่อยู่บ้านบ่อย ๆ ก็ได้ ฮ่าาา สักพักคงเลิกขอไปเอง

สรุป TP-Link Archer C2 เป็น Router ที่ไม่ใช่แค่ช่วยเสริมทัพสัญญาณWiFiในบ้าน แต่กลายเป็นพระเอกที่นำมาใช้งานเป็นrouterหลักแทนroutermodemที่แถมมากับผู้ให้บริการ ประสิทธิภาพี่วางใจได้มากกว่า เน็ตวิ่งผ่านWiFiเต็ม สัญญาณWiFiความเร็วสูงมาตราฐาน AC750 ที่ปล่อยออกมาจากC2ครอบคลุมบริเวณรวมของบ้านเดี่ยวขนาดมาตราฐานได้สบาย

หรือหากmodemrouter บางรุ่นไม่มีอาการhangรายวันแต่ดันไม่มีเสาสัญญาณภายนอก ทำให้สัญญานไปไม่ไกล ก็เชื่อมต่อ Archer C2 ทำเป็น Access Point ปล่อยสัญญาณWiFiเพิ่มในจุดที่ไกลออกก็ทำได้เช่นกัน

TP-Link Archer C2 ประกันแบบ Lifetime warranty ในราคาที่จับต้องได้ง่าย ราคาจำหน่ายทั่วไปประมาณ 1,590 บาทเท่านั้นครับ  ลองหาซื้อจับจองดูครับ เพื่อชีวิตดี๊ดี
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.tp-link.com.au/products/details/cat-9_Archer-C2.html

 

 

———————————————————————

ติดตามข่าวสาร บทความ โปรโมชั่นด้าน IT รีวิวsmarphone, gadget, เครื่องใช้ไฟฟ้าได้ที่

fanpage : Patricker

youtube : Patricker Review

website : http://www.patrickerreview.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *