รีวิว Router AC WiFi สำหรับแก้ไขมีปัญหา Internet Fibre 200 Mpbs วิ่งไม่เต็ม

สืบเนื่องจากบทความแนะนำ Router AC WiFi สำหรับแพ็คเกตInternet Fibre 100 Mpbs

  

ยังคงมีอีก 1 แพ็คเกตระดับท็อปคือความเร็ว 200-300 Mpbs ซึ่งถือว่าสูงสุดของแพ็คเกต Home use ทั่วไปในใบโปรโมชั่นแล้วครับ  กลุ่มผู้ใช้แพ็คเกตเน็ตความเร็วระดับนี้ในประเทศไทยถือเป็นนิคช์มาร์เก็ตเลย เร้าเตอร์ที่ใช้จึงควรเป็นเร้าเตอร์ที่มีความเร็วระดับผู้นำ โหลดได้เร็วกว่า สัญญาณสเถียรกว่า เร้าเตอร์ที่ฉลาดกว่า คิดดูสิว่าเวลาที่speed test เน็ตแรง  เห็นเข็มกวาดสุดแบบต่อเนื่องได้จากทุกๆ ที่ในบ้านรู้สึกฟินแค่ไหน

แต่ปัญหาที่ผู้ใช้กลุ่มนี้มักพบคือการเล่นเน็ตผ่าน WiFi speedtestหลายครั้งยังไม่ถึงร้อยเลย สาเหตุหลักมาจากเร้าเตอร์โมเดมเดิมที่ใช้สิทธิ์ยืมมาจากผู้ให้บริการไม่สามารถปล่อยสัญญาณ WiFi ให้เสถียรพอนั่นเอง

บทความนี้จะมาแนะนำต่อยอดสำหรับFibreแพ็คเกค 200 Mpbs กระจายสัญญาณผ่านWiFi ใช้ Router AC WiFi แบบไหนดี ให้สัญญาณวิ่งเต็ม แรงแบบผู้นำ ไม่ต้องรอโหลดให้หงุดหงิดใจ

วันนี้ผมเลือก Router AC  WiFi ประสิทธิภาพสูงระดับท็อปมา 3 รุ่นครับ ทุกรุ่นรองรับ WiFi AC WiFi  5Ghz เป็น Dual band  และเป็นความเร็วระดับ  Gpbs ขึ้นไป

1.TP-Link Archer C1200

TP-Link Archer C1200 เป็น Router AC WiFi ประสิทธิภาพสูงความเร็วWiFiทะลุGb/s เป็นที่เรียบร้อยกระจายสัญญาณผ่านเสา 3 เสา


มาพร้อมportเชื่อมต่อ Gigabit LAN/WAN ทั้งหมด จึงทำให้การรับส่งข้อมูลทั้งขาเข้าและขาออกทุกช่องทางเป็นความเร็วสูงทั้งหมด มีช่อง USB 2.0 และ high speed USB 3.0 สำหรับแชร์ภาพยนตร์ ไฟล์ หรือปริ้นเตอร์ มาตราฐานความเร็วระดับ AC1200 [ 2.4 Ghz 802.11N : 300 Mpbs + 5 Ghz 802.11AC : 867 Mbps ]
 

ทำให้เมื่อใช้งานดูวิดีโอสตรีมมิ่งแบบไร้สายไม่รอโหลดไม่เป็นคอขวดลื่นไหลทั้งแบบOnlineและจาก Storage Sharing รองรับวิดีโอคุณภาพสูงทั้งแบบ Full HD จนไปถึง4Kได้

ด้วยportเชื่อมต่อทั้งGigabit LAN/WAN – Gigabit WiFi ปล่อยสัญญาณระดับ 802.11 AC 5 Ghz 3เสาทรงประสิทธิภาพช่วยกันทำงาน สนับสนุนการกระจายสัญญาณ Interter แพ็คเกต 200 Mpbs ได้อย่างแน่นอน

2.TP-Link Archer C2300

 Router AC WiFi ระดับเริ่มเทพ มาพร้อมกับCPUทรงประสิทธิภาพ 1.8 Ghz Dual core
ระจายสัญญาณ WiFi ความเร็วสูงระดับ AC2300
[ 2.4 Ghz 802.11N : 600 Mpbs + 5 Ghz 802.11AC : 1625 Mbps ]

จุดเด่นของTP-Link C2300

-MU-MIMO เทคโนโลยีสามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วขึ้นถึง 3เท่า รองรับการรับส่งข้อมูลได้พร้อมกันในหนึ่งหน่วยเวลาได้ถึง 3 อุปกรณ์ (เร้าเตอร์ทั่วไปทำได้เพียงแค่ 1 อุปกรณ์ )

-CPU ความเร็วสูง Dual Core 1.8 Ghz และ Co-Processor ประมวลผลดาต้าทุกอย่างได้อย่างรวดเร็ว Throughputเพิ่มขึ้ม 1.7 เท่า , WiFi ประสิทธิภาพดีขึ้น 1.5 เท่า และ USB มี USB 2.0 – USB 3.0 อย่างละช่องเพื่อ storage sharing – print sharing / RAM 512 MB, ROM 128 MB

-Range Boost  สามารถเพิ่มพลังส่งให้สัญญาณ WiFi กระจายได้ไกลขึ้นครอบคลุมมากขึ้
รองรับ USB 3.0 เร็วกว่าเดิม 10เท่า

และฟังก์ชั่น Link Aggregation สามารถรวมช่อง Gigabit LAN 2 ช่องเพื่อเพิ่มBandwidthเป็น 2Gpbsได้รองรับการถ่ายโอยข้อมูลให้อุปกรณ์ประเภท NAS 
รองรับการใช้งาน VPN*

สรุป ให้เข้าใจง่าย  TP-Link C2300 มีCPUที่ทรงพลังพร้อมลุยกับทุกข้อมูลที่เข้ามารองรับสูงสุดถึ 2Gpbs ด้วยความแรงและแรมที่เยอะทำให้ใช้เทคโนโลยี MU-MIMO ได้ หากในบ้านของคุณมีสมาชิกยุคไทยแลนด์ 4.0 หลายคน ลูกชายคนโตเล่นเกม PC online อย่าง PUGB/Over Watch น้องสาวดูซี่รีย์เกาหลี 4K คุณพ่อวัยหนุ่มดูสตรีม 4K BNK48 พร้อมโหลด 4Kแอนนิเมะเต็มเรื่อง/แบ่งหน้าจอเช็คเมล

จะเห็นว่าทุกคนต้องการเน็ตที่แรงและไม่สามารถรอโหลดได้ MU-MIMOเหมือนเร้าเตอร์มีมือ3มือจับทั้ง3คนได้พร้อมกัน ส่วนเร้าเตอร์ทั่วไปมีมือเดียวก็ต้องจับไหลสลับกันไป การสลับนี้เกิดขึ้นเพียงเสี้ยววินาที แต่หากกรณีที่จับมือใครคนนึงนานเกินไปด้วยเหตุผลว่าจำเป็นต้องส่งข้อมูลนี้ก่อน(สมมติเป็นเกมคนที่ดูวิดีโอ4Kที่เร้าเตอร์อาจมองว่ามีความสำคัญน้อยกว่าbufferหมด ก็จะรอโหลดหมุนติ้ว  ๆเป็นระยะ  หลายคนติดเน็ตแรง  ที่บ้านมักเจอปัญหานี้แต่ speed test ได้เต็ม ทางISPก็ให้คำตอบไม่ได้ นี่แหละครับคือต้นเหตุ ซึ่งปัญหานี้จะไม่เกินบน TP-Link C2300 อย่างแน่นอน (หากคุณเจอปัญหานี้แล้ว วิธีแก้ไขที่แท้จริงมาแล้วครับ วิ่งออกไปห้างIT บอกพนักงานเอา TP-Link Archer C2300 1 ตัวได้เลย ฮ่าา)

แต่หากว่า C2300 ยังทำให้คุณเร้าเตอร์เฮ้ยเร้าใจไม่พอ ขอเชิญพบกับ Router AC WiFi ตัวเทพของวันนี้
 

3. TP-Link Archer C5400

C5400 ที่ยัดเสาสัญญาณมาสะใจมากถึง 8 เสา เทคโนโลยีที่พร้อมปรนเปอคุณราวกับเป็นเทวดาขับเร็วซุปเปอร์คาร์
หากคุณเป็นคนนึงที่มีdeviceระดับท็อปจำนวนมาก /บ้านหลังใหญ่หลายชั้น หรือแม้แต่อาคารสำนักงาน SMEs  HomeOffice ที่ติดเน็ตแรง  หากจะติดตั้ง Acess Point เพิ่มก็ดูเป็นเรื่องยาก ทั้งเรื่องเดินสายLAN เดินสายไฟ ฝ้าเพดานก็ไม่สวยงาม สายรุงรังดูปวดหัว บางท่านเจอค่าแรงcablingหรือค่าเดือนสายถึงกับหงายหลังเลยทีเดียว

แต่ C5400 ตัวเดียวสามารถกระจายสัญญาณได้อย่างทั่วถึงแม่บ้านจะใหญ่ถึง 3-4 ชั้นก็ตาม ทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อต้องทะยานออกสู่โลกอินเตอร์เน็ตด้วยความเร็วที่เร็วที่สุด ทั้งระบบจะต้องจัดสรรช่องสัญญาณได้เหมาะสมที่สุด คำว่าloading…แบบไร้เหตุผลถูกลบออกจากสารบัญของ TP-Link Archer C5400 ตั้งนานแล้ว

TP-Link Archer C5400 มาพร้อมกับportเชื่อมต่อครบครัน Gigabit  LAN/ Gagabit WAN ช่อง USB 2.0 – USB 3.0

สเปคจุดเด่น ในแบบอัครเร้าเตอร์


-CPU 
แบบ Ultra-Fast 1.4 Ghz Dual Core พร้อม Co-processors อีก 3 ตัว สำหรับประมวลผล WiFi ใน3ย่านย่อนแยกอิสระ ช่วยกันประมวลผลแบบไวจี๊ด

เสาสัญญาณมากถึง 8 เสาวางแบบ 360 องศารอบตัวเครื่อง กระจายสัญญาณ WiFi แบบ Dual Band ที่ความเร็วระดับ AC5400 หรือพูดอีกนัยคือ 5 กิ๊ก !

เทคโนโลยี tri-band ปล่อยสัญญาณ 5 Ghz ออกมาได้ถึง 2 ย่านความถี่ และ 2.4 Ghz อีก 1 ย่านความถี่  BandWidth แต่ละย่านมากมหาศาล
[ 2.4 Ghz 802.11N : 1000 Mpbs + 5 Ghz 802.11AC : 2167 Mbps + 5 Ghz 802.11AC : 2167 Mbps ]

-Smart Connect เร้าเตอร์มีอัลกอริทึ่มที่ชาญฉลาดจัดสรรอุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อต่าง  ให้ใช้คลื่นที่เหมาะสม เช่น iPhone X ดู netflex ให้อยู่ย่านแรก Galaxy Note 8 เล่น Lineage II ให้อยู่ ย่านที่เพื่อให้ได้การจราจรของข้อมูลวิ่งที่ดีสุด ส่งความเร็วได้มากที่สุด
-4-Stream ใน Tri-band ในแต่ละ bandจะแบ่งเป็น 4 stream รวมไปถึง MU-MIMO รับส่งข้อมูลได้ 4 อุปกรณ์พร้อมกันใน1หน่วยเวลา


-Advanced Nitro QAM (1024-QAM) 
บางท่านอาจเคยได้ยินจาก 256QAM บนเทคโนโลยี 4G LTE  นั้นคือการบีบอัดข้อมูลให้ขนาดเล็กลงทำให้ส่งได้ไวขึ้น (เร้าเตอร์ต้องบีบอัดให้ทันทุกเสี้ยวินาที จะทำได้CPUต้องเร็วมากบีบอัดก่อนส่งข้อมูลออกไป)
รองรับการใช้งาน VPN server*
รองรับการทำ Guest Network : 2.4Ghz x1 , 5Ghz x2 โดยสามารถครอบด้วยระบบlogin แบบ captive portal ได้ เหมาะมากกับ Home Office SMEs ร้านกาแฟ โรงแรมบูติค

เป็นอย่างไรครับเร้าเตอร์สเปคระดับนี้ อย่างที่บอกครับC5400พร้อมที่จะปรนเปรอทุกอุปกรณ์ที่มาเกาะ ทั้งหมดนี้จึงทำให้ C5400 ส่งความแรงงแบบไม่รอโหลดทยานออกไปแบบผู้นำ

การใช้งานจริง


ด้วยคุณภาพสเปคคับจอขนาดนี้การใช้งานผ่านสายไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน   หัวใจของการทดสอบครั้งนี้คือรีวิวการกระจายสัญญาณInternet Fibre แพ๊คเกต 200 Mpbs ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งผลทดสอบก็ตามภาพเลยครับ
สามารถกระจายสัญญาณเน็ต 200 เมก ได้อย่างแรงสุด  ในทุกครั้งที่ทดสอบ


ค่าpingระหว่างลูกข่ายกับอุปกรณ์

ไม่ว่าเกมที่เล่นแรงแค่ไหน ดูVDO 4K พร้อมVoIP Call ก็ไม่ใช่ปัญหา

รองรับอุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อได้มากถึง 20-30 เครื่อง ความเร็วแบบ Local Access ขั้นต่ำ 1 Gbps ขึ้นไปก็มีให้ใช้งาน ความเร็วออกสู่โลกอินเตอร์เน็ตตามแพ็คเกต 200 Mpbs ที่ผมมีทดสอบวิ่งเต็มคุ้มค่าทุกเม็ดเงินที่จ่ายไปฟังก์ชั่นเร้าเตอร์เทพ  อีกมาก  สรุปแล้วทั้ง 3 รุ่นที่มาแนะนำวันนี้รองรับสัญญาณInternet Fibre 200 Mpbsได้อย่างไม่มีปัญหา วิธีการใช้งานไม่ยากโดยนำมาเชื่อมต่อกับ Router Modem เดดิมได้ทันทีผ่านสาย Gigibit LAN ที่มีมาให้ในชุดผลิตภัณฑ์ สามารถใช้งานได้ทันที 

ในกรณีต้องการเปลี่ยนชื่อรหัสผ่านตั้งค่าเพิ่มเติมสามารถทำได้ผ่าน แอพฯในsmartphone ชื่อ Tether app ลิขสิทธิ์เฉพาะจาก TP-Link  

สเปคเต็ม  ทั้ง3รุ่นสามารถดูได้จากตรงนี้ครับ 

>>> TP-Link Archer C1200 <<<
>>> TP-Link Archer C2300 <<<
>>> TP-Link Archer C5400 <<<

อุปกรณ์  TP-Link Wireless Router มั่นใจประกันแบบ Limited Lifetime Warranty
สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่ออคำปรึกษาได้ที่
website : www.tp-link.co.th
fanpage : TP-Link
Line Official : @TPLink
เบอร์โทร : 02-440-0029

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *