[รีวิว]กล้องติดรถยนต์สเปคระดับTop maxview 2MSD กล้องหน้า-หลัง มืดแค่ไหนก็ชัด

กล้องติดรถยนต์เริ่มกลายเป็นปัจจัยพื้นฐานและมีข่าวว่าถ้ามีกล้องติดรถยนต์สามารถลดหย่อนเบี้ยประกันฯได้ หากใครมีงบประมาณหน่อยอัพเกรดขึ้นมาเป็นแบบกล้องคู่หน้า-หลัง


เพื่อป้องกันนักขับผู้ที่บ้านไม่เคร่งเรื่องมารยาทที่คอยขับดัน ขับจี้ท้าย หาช่องแซง แม้ว่าคุณจะขับเลนกลางด้วยความเร็วและระยะห่างที่เหมาะสมเหมือนเพื่อนร่วมทาง พอโดนมันเฉี่ยวท้ายก็มุดหนีไปอย่างไวตามตัวไม่ได้ ถ้าแค่กันชนเป็นรอยก็ถือว่าฟาดเคราะห์ แต่ถ้าซวยพลิกคว่ำไปโดนคันอื่น ตามตัวไม่ได้เราต้องจ่ายเต็ม ๆ


กล้องหลังที่ขายอยู่ในตลาดมักจะดัดแปลงมาจากกล้องถอยจอด (สังเกตได้ส่วนใหญ่จะมีไฟLED) ภาพที่ได้ก็แค่พอเห็นภาพรวมเท่านั้นมุมมองแคบ  กลางคืนมองทะเบียนไม่ออก เห็นเหตุการณ์คร่าว ๆ แต่ตามทะเบียนไม่ได้ มันน่าเจ็บใจนัก
ผมได้รับโอกาสรีวิวกล้องmaxview 2MSD ผมกล้าฟันธงว่ามันเป็นกล้องหน้า-หลังที่ชัดสุดในตอนนี้ ในส่วนของภาพจริงno make up ไม่ปรับแต่งใด ๆ
ชัดไหมครับ ? ทั้งหน้าและหลัง คุณภาพระดับHiDef Full HD หน้า+ Full HD หลัง


กลางคืนชัดโคตรขนาดนี้ จริง ๆ ขอจบรีวิวภาคกระชับเพียงเท่านี้ ภาพมันฟ้อง ภาพจริงไม่แต่งเพิ่ม ใครอยากได้เลื่อนลงไปล่างสุดติดต่อสั่งซื้อกันได้เลย ผมมิได้ส่วนได้ส่วนเสียแต่อย่างใดขอสาบานด้วยเกียรติของลูกเสือสำรอง

…ใครอยากทราบสเปคและจุดเด่นมาทางนี้ ในวันแรกที่ทางการตลาดของบริษัท ดิจิตอล โฟกัส ติดต่อมาหาผม บอกมีกล้องติดรถยนต์หน้าหลังให้รีวิวนะ ชัดทั้งหน้าและหลัง ….okหละกล้องหน้าผมเชื่อ เพราะสมัยนี้กล้องหน้าระดับบน ๆ ก็ชัดเหมือนกันหมด แต่พอเห็นได้เห็นภาพกล้องหลังเท่านั้นแหละครับทุกท่าน คำถามที่ผมสวนกลับไปทันทีคือ “นี่ไม่ได้เอากล้องหน้าไปติดแทนข้างหลังใช่ไหมครับ ?” ภาพทั้งหมดในบทความนี้เป็นภาพที่crop-capture มาจากคลิบที่บันทึกจากกล้องจริง ไม่มีการแบ่งแสง สี ความคมชัด หรือการปรับแต่งใด ๆ เพื่อให้ภาพดีขึ้น ผมก็ขออุปกรณ์และสเปคมาดู


อย่างแรกเลยที่ภาพชัดได้ขนาดนี้ก็เพราะเจ้าmaxview เลือกใช้ image sensor ของ Sony CMOS IMX322 2 ล้านพิกเซลประกอบด้วยเลนส์กลุ่ม 6 ชิ้นเลนส์มุมมองกว้าง ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง สามารถบันทึกได้ด้วยความละเอียดระดับ Full HD + Full HD ด้วยChipset Navotek NT96663 RAM แบบ DDR III 2 GB รองรับการสตรีมวีดีโอถึง 20 Mbps เล่นใช้เลนส์เดียวกับกล้องหน้ามันก็เลยโคตรชัดนี่เอง

สเปคทั้งหมด
chipset :Navotek NT96663 RAM DDR III 2 GB
Image sensor : Dual 2M Sony IMX322 CMOS
หน้าจอ : 3 ” 16:9 960×240 LCD
Lens กล้องหน้า f/1.6 wide angle 170องศา กล้องหลัง f/1.8 wide angle 140 องศา ทั้งคู่ประกอบด้วยชุดเลนส์ 6ชิ้น
G-sensor : ตรวจจับ 3 แกน
ความละเอียดบันทึก : กล้องหน้าสูงสุด Full HD 1080P 30 FPS
กล้องหลังสูงสุด Full Hd 1080P 30 FPS
Loop Record : รองรับ
WDR : รองรับ
Parking Monitor : รองรับ
Memory Card : รองรับสูงสุด micro sd card 128 GB class 10 ขึ้นไป
Video output : HDMI,AV
GPS tracking : optional
ภาษา รองรับ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และภาษาอื่น ๆ

ตัวกล้องหน้ามีหน้าตาที่ดูทันสมัยน้ำหนักดี ไม่เบาก๊องแก๊ง รอบตัวกล้องมันวาวเคลือบโครเมี่ยม ผิวด้านหน้าเป็นลายโลหะขัดมันวาว ตัวเลนส์ใหญ่คล้าย DSLR กระจกเลนส์โค้งแบบfish eye lensขนาดใหญ่เพื่อรับแสงให้ได้มากที่สุด มีHoodยืนออกมาเล็กน้อยป้องกันผิวเลนส์ มาพร้อมกับลำโพงคู่หน้า stereo หน้าจอขนาด 3″แบบwide screen ด้านบนประกอบด้วยพอร์ตรับกระแสไฟฟ้าแบบ mini USB พอร์ต mini USB ที่สองสำหรับGPS/กล้องหลัง พอร์ตAV out และปุ่มpowerที่มุมซ้าย ด้านล่างมี 4 ปุ่มควบคุมหลักและ HDMI output และช่องใส่ micro sd cardในขณะเดียวกันมันก็ไม่ได้กินพื้นที่การติดตั้งจนบดบังทัศนวิสัย ถ้าเลือมุมติดดี ๆ เราสามารถติดหลังกระจกมองหลัง เวลาขับมันจะซ่อนอยู่ไม่บังทัศนวิสัยด้านหน้า
การติดตั้ง
ติดตั้งเหมือนกล้องติดรถยนต์ปกติ ตัวจุ๊บกระจกเป็นแบบเกรียวสกรูเหล็กไขเข้ากับกล้อง ทนความร้อนตอนตากแดดได้ดี เสียบไฟจากชุดUSBที่รับไฟฟ้าจากที่จุดบุหรี่ตามปกติ
เพิ่มเติมคือมีกล้องหลังและสายสัญญาณเสียบแล้วใช้ได้เลย ตัวกล้องหลังสามารถติดตั้งไว้บริเวณไฟส่องทะเบียน หรือถ้าจะติดไว้บริเวณเหนือกระจกหลังด้านในของตัวรถก็ได้เช่นกัน

เชื่อมต่อระหว่างกล้องหน้า-หลังด้วยสายสัญญาณ 5 เมตรมีความยาวเพียงพอในการเดินซ่อนสายสำหรับรถทุกคัน การซ่อนสายสามารถซ่อนไว้ใต้พรม รอดตามรูและกาบพลาสติกต่าง ๆ ภายในรถ ตรงนี้สามารถทำเองก็ได้ครับยิ่งรถใหม่ ๆ พับเบาะได้การซ่อนใต้พรบก็แค่ดึงกาบพลาสติกประตูออกก็เห็นพรมแล้ว

ด้านการใช้งาน
ตัวกล้องทำงานเองอัตโนมัติเมื่อสตาร์ทรถยนต์และปิดเองเมื่อบิดสวิทซ์กุญแจดับเครื่อง chip navotek Nt96663 รุ่นออกแบบเฉพาะ สามารถบันทึกได้ทั้งกล้องหน้าและหลังพร้อมกัน (โดยแยกไฟล์กันไฟล์Aจะเป็นกล้องหน้า ไฟล์Bจะเป็นกล้องหลัง) เวลาทั้ง2คลิบจะตรงกัน ระหว่างที่บันทึกสามารถเลือกให้แสดงภาพจากด้านหลัง ด้านหลัง แสดงกล้องหลังซ้อนกล้องหน้า หรือพักจอหน้าก็ได้เช่นกัน สำหรับคนที่ไม่ชอบเห็นหน้าจอตอนกลางคืน
คลิบที่บัน ทึกความคมชัดสูงสุดระดับ Full HD 30 เฟรทั้ง2กล้อง Biterateสูงที่ประมาณ 10,000 kbps เท่ากัน ขนาดไฟล์บันทึก 1 ชั่วโมงใช้พื้นที่ราว 4.8 GB ต่อกล้อง 1 ตัว ถ้าใส่เมม 32 GB สามารถบันทึกได้สูงสุด 6ชั่วโมงครึ่งสำหรับกล้องหน้า และ 3 ชั่วโมงสำหรับกล้องหน้า+กล้องหลัง ในขณะที่ถ้าใส่เมม 128 GB สามารถบันทึกได้สูงสุดถึง 25 ชั่วโมง ขนาดไฟล์เป็นไปตามมาตราฐานทั่วไปของกล้องติดรถยนต์ เมื่อเมมโมรี่เต็มจะวนซ้ำอัตโนมัติสามารถปิด-เปิดกำหนดได้ 3นาที,5นาที,10นาทีต่อคลิบ
แนะนำให้ใช้ class 10 ขึ้นไปเพราะมีการเขียนข้อมูลจำนวนมากและต่อเนื่อง

เมนูการใช้งานออกแบบให้รูปใหญ่ใช้งาน และมีภาษาไทยที่ไม่ได้แปลมั่วจากgoogle translate ปรับค่ามาตราฐานทั่วไปของกล้องได้ รวมถึงฟังก์ชั่นพิเศษที่กล้องดี ๆ ควรมีและใช้งานได้จริง เช่น WDR ช่วยเรื่องความสว่างภาพกลางคืนและการย้อนแสง G-sensorล็อคไฟล์ทับทีที่กล้องสั่นสะเทือนจากแรงชน สามารถปรับค่าได้ ,เปิด-ปิดการบันทึกเสียงได้, parking monitor,motion detection,timel-lapse record,LDWSการเตือนเมื่อออกนอกเลนส์,FCW การเตือนเมื่อเข้าใกล้คันหน้า
!!! นั้นแปลว่าเราจะได้ประโยชน์จากฟังก์ชั่นเหล่านี้ที่มีใส่มาในรถแพง ๆ ด้วยการซื้อกล้องติดรถยนต์ที่โคตรชัด ในราคาแค่หลักพัน บันทึกได้มุมมองรวม 310 องศา !! จะรอบคันแล้วนะทั้งตอนขับ ตอนจอด จอดนอกบ้าน จอดคอนโดตอนกลางคืน ใครมาชนกล้องจะเปิดมาบันทึกโดยอัตโนมัติ หรือตั้งmotionมีอะไรขยับ ๆ แปลก ๆ หน้ากล้องก็บันทึก

จากการทดสอบ MAXView 2MSD ในทุกสภาพอากาศบอกเลยครับผ่านฉลุยทั้งกลางวันแดดจ้าปกติ กลางวันฝนตก กลางคืน และกลางคืนฝนตก ภาพที่ได้จากกล้องหน้าและกล้องหลังเหมือนกันเลยครับ ชัดมากถึงมากที่สุด เห็นทะเบียนทั้งคันหน้าและคันที่ขับตามเราอย่างชัดเจน

จากภาพจะเห็นว่าเราสามารถอ่านทะเบียนได้อย่างชัดเจน โดยที่รถคันดังกล่าวอยู่ในระยะห่างปกติ

 

นอกจากนี้ยังสามารถกดดูภาพให้แสดงกล้องหลังเต็มเจอ(ในขณะที่ระบบยังบันทึกอยู่) ได้อีกด้วยช่วยดูสิ่งขีดขวางเวลาถอยจอดได้ โดยวิธีดูมี 2 วิธี
1.กดปุ่มที่หน้าจอ วิธีนี้ง่ายที่สุด
2.ให้แสดงภาพแบบอัตโนมัติ เมื่อเข้าเกียร์R ปุ๊บ
.

.

.

.

เดี๋ยว ๆ ไม่ใช่ภาพนี้

หน้าจอขนาด 3″ ก็จะแสดงภาพจากกล้องหลังขึ้นมา แต่ว่าต้องมีการบัดกรีสายไฟในชุดเข้ากับไฟถอยเมื่อไฟถอยติดจะเป็นตัวtriggerให้กล้องเปลี่ยนการแสดงผลภาพกล้องหลังเป็นเต็มจอ อันนี้ต้องอาศัยฝีมืองานช่างหรือจ้างช่างครับ

สรุป MAXVIEW 2MSD


ข้อดี
เป็นกล้องติดรถยนต์ระดับTop ที่หน้าหลักชัดเท่ากันฟังก์ชั่นมาครบทั้งการเตือนก่อนชน บันทึกระหว่างขับ บันทึกตอนจอด และบันทึก-ล็อคไฟล์เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ด้วยchipset Navotek NT96663 และ image sensor SOny IMX322 ทั้ง2กล้อง ถือว่าเป็นสเปคระดับTopสุด ๆ ตัวกล้องทำงานดีไม่ค้างไม่เอ๋อ วัสดุประกอบแน่น ในกรณีรถคันหลังมาชนเราแล้วเลี้ยวหนีไปเลย ยังไงกล้องก็สามารถจับทะเบียนได้ชัด คลิบที่บันทึกเป็นไฟล์ .mp4 bitrateสูง ขนาดไฟล์อยู่ในระดับมาตราฐาน
รับประกัน1ปีโดยบริษัทดิจิตอล โฟกัส ก่อตั้งมากว่า10ปี นำเข้าและจำหน่าย เป็นบ.ใหญ่ที่มีที่อยู่ชัดเจน

ข้อเสีย
-ตัวกล้องไม่มี WiFi จำเป็นไหมแล้วแต่บุคคล อาจจะสนุกตอนส่งไฟล์เข้าsmartphoneช่วงแรก ๆ และเราก็คงไม่ได้ใช้มันจนกว่าจะมีเหตุ
-ต้องเผื่องบไว้พอสมควร เนื่องด้วยฟังก์ชั่นครบและมาพร้อมกล้องหลังที่ชัดระดับFull HD+Full HD แท้ แน่นอนว่าราคาต้องแพงกว่ากล้องเดี่ยวที่ขายตามเน็ต ; ราคาอยู่ในระดับกล้องติดรถยนต์Full HD ทีมีจำหน่ายตามห้างร้านIT …สโลแกนเดิมเจ็บครั้งเดียวจบ… ราคาประมาณ 4500บาทครับ

ติดต่อซื้อ-สอบถามสินค้า

http://www.digitalfocus.co.th
02-136-8989

คลิบรีวิว

นอกจากนี้ถ้าใครคิดว่ากล้องหน้าก็เพียงพอทาง  Digital Focus ก็มีกล้องรุ่นกล้องหน้าอย่างเดียวจำหน่าย สเปคเหมือนกันและราคาถูกกว่าในรุ่น Maxview 2MSS ครับLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *