วิธีการตรวจสอบ smartphone เมื่อซื้อเครื่องภายในงานมือถือ

ใครอยากเจองานดี เคราพอกรุบกริบแบบนี้ ไปได้ที่บูธ SAMSUNG จ้า

โดยปกติแล้วการเลือกซื้อมือถือร้าน-ศูนย์จำหน่าย-หรือแม้แต่ตู้ทั่วไป คุณจะพลิกตะแคงกี่ตลบเพื่อตรวจเครื่องก็ได้ แต่ภายในงานจำหน่ายมือถือหรือในสถานที่เร่งด่วน มีผู้คนจำนวนมากไม่สะดวกมากพอหละจะเช็คยังไง วันนี้เรามีคำตอบ

1.ตรวจสอบกล่องโดยรอบ ซีลต่าง ๆ ควรสมบูรณ์และควรจะกรีดกล่องต่อหน้าเราเท่านั้น  เพื่อป้องกันเครื่องย้อมแมว(ที่จริง ๆ มันก็ซีลด้วยเนียนเหมือนเดิม ฮ่าา) และเครื่องเหลือเลือกที่ลูกค้าบางคนก่อนหน้าแกะแล้วไม่เอา กล่องควรอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่บุบ ไม่ชื้น และไม่เคยชื้น ถุงพลาสติกคู่มือต่าง ๆ ในกล่องต้องครบอยู่ในสภาพดี ไม่มีสก๊อตเทปบ้าน ๆ มาติด วอยด์ไม่ขาด


2.เช็ครอบ ๆ เครื่องโดยใช้ไฟLEDจากsmartphone เครื่องอื่นช่วย(อาจเป็นเครื่องเดิมที่เราใช้อยู่) ฟังก์ชั่นไฟฉายมีติดมาให้กับsmartphoneทุกเครื่องอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเครื่องคุณสามารถปรับความแรงของกำลังไฟได้ด้วยหละก็ เปิดสุดแล้วส่องให้ทั่วเลยครับ โดยให้ส่องเฉียง ๆ กับตัวเครื่องหน้าจอที่มีรอยขีดข่วนจะเห็นได้ชัดเจนมาก แบตเตอร์รี่ถ้าเป็นรุ่นถอดได้ต้องไม่บวม ไม่ว่ารอยไหนก็ไม่รอดสายตา


3.ตรวจสอบประกันเบื้องต้นจากข้างกล่อง บางบูธภายในงานอาจไม่สามารถออกใบกำกับภาษีได้เนื่องด้วยเหตุผล108 คุณอาจได้รับบิลเขียนมือพร้อมคำสัญญาจากลมปากว่า “บิลนี้ก็ใ้ช้ได้นะพี่…เชื่อหนู” แต่คุณควรเชื่อตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก ตรวจเช็คประกันจากข้างกล่องในกรณีที่ smartphone ยี่ห้อนั้นใช้ serial ในการอ้างอิงประกัน  เช่นcode ตัวที่ 4-5 เป็น J7 แปลว่าประกันเริ่มต้น เดือนกรกฎาคม 2016 วิธีการอ่านโค้ดประกันหรือวิธีเช็ค สามารถsearch ได้จาก google เลย มีอยู่หลายแบรนที่ใช้ได้ บางยี่ห้อก็ต้องไปเช็คในเว็บ
4.ทดสอบhardwareต่าง ๆ ของตัวเครื่องด้วย test key เช่น smartphone samsung กด *#0*# จะเข้าสู่หน้าเช็คhardware สามารถไล่เช็คได้ทีละตัวเลย ทั้งหน้าจอ ลำโพง การตอบสนองและ sensor ต่าง ๆ รวดเร็วและไม่ต้องโหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่ม

(ภาพจาก fanpage : Thailand Mobile Expo )

5.ของแถมต่าง ๆ ก็ต้องเช็ค ของแถมแต่ละร้านไ่ม่เหมือนกันบางร้านแถมพวกของใช้ในชีวิตประจำวัน ร่ม แก้ว เสื้อ กระเป๋า แต่ถ้าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ถ้าคุณสามารถทดสอบได้ แม้ว่าจะออกจากร้านมาแล้วก็ควรทดสอบครับ

ผมเคยซื้อ tabletตัวนึง แถมลำโพงราคาแพง พอแกะลำโพงมาดันมีตำหนิ กลับกันพอไปที่ร้านบอกเปลี่ยนไม่ได้เพราะลำโพงมีจำกัด ซึ่งพี่คนนึงที่มาซื้อด้วยกันก็เจอเช่นกัน  ดังนั้นให้ระวังไว้ว่าของแถมที่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอาจเป็นสินค้าที่ไม่ได้สมบูรณ์ 100% ปะปนมาบ้าง ถ้าเป็นสินค้าราคาแพงและไม่ลำบากเกินไปควรลองภายในงานครับ

เพียงเท่านี้ก็จะได้smartphoneเครื่องใหม่ที่ปลอดภัยแล้วหละครับ
ภัทร- PATRICKER

———————————————————————

ติดตามข่าวสาร บทความ โปรโมชั่นด้าน IT รีวิวsmarphone, gadget, เครื่องใช้ไฟฟ้าได้ที่

fanpage : Patricker

youtube : Patricker Review

website : http://www.patrickerreview.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *